Văn phòng cho thuê là điểm sáng của thị trường bất động sản

Trong khi thị trường bất động sản nói chung đang trầm lắng thì phân khúc văn phòng cho thuê vẫn tiếp tục duy trì tỷ lệ lấp đầy trên 90%. Một số tòa nhà văn phòng luôn giữ mức 100% suốt năm vừa qua với mức giá thuê dao động từ  50- 60 USD/m2/tháng. Đây được đánh giá là điểm sáng của thị trường bất động sản trong bối cảnh hiện nay.

Theo đánh giá, từ đầu năm 2023, thị trường bất động sản văn phòng ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đang khởi sắc cả về số lượng đưa vào vận hành và tỷ lệ lấp đầy, với giá thuê bình quân tăng khoảng từ 2-3%, tỷ lệ lấp đầy khoảng trên 90%.

Nhiều chủ đầu tư đã tập trung cải thiện cơ sở hạ tầng, kiến tạo không gian làm việc hiện đại để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Ngoài ra, Việt Nam cũng được đánh giá có mức độ tăng trưởng tốt so với các quốc gia trong khu vực với GDP năm 2022 đạt 8,02% thu hút nhiều nguồn đầu tư mới từ các nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh. Qua đó, tạo nên nhu cầu về văn phòng cho thuê. Bất động sản phân khúc văn phòng vì vậy được đánh giá là phân khúc tiềm năng cho nhà đầu tư năm 2023

Báo cáo Tổng quan thị trường bất động sản thành phố Hà Nội, Quý II/2023 của Cushman & Wakefield cho thấy, hiệu suất thị trường Hạng A vẫn giữ vững trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động nhờ vào các khách thuê lớn có tài chính vững chãi, có khả năng di dời, mở rộng, và gia hạn thuê tại các tòa nhà hạng sang này. Thêm vào đó, một số khách thuê trong lĩnh vực Logistics và Công nghệ tại tòa nhà Hạng B cũng di dời sang tòa nhà Hạng A hay tòa nhà riêng.

Những nguồn cung mới hơn, có chất lượng cao hơn, và có nhiều diện tích chào thuê hơn tại khu vực ngoài trung tâm đã thu hút nhiều khách thuê lớn đến khu vực này, dẫn đến tỷ lệ lấp đầy của Hạng A ngoài trung tâm ghi nhận tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước.

Giá thuê có thể sẽ tăng 2,6% trong năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022, do các nguồn cung mới có giá cao hơn giá thuê trung bình thị trường, và giữ mức ổn định trong năm 2024. Giá thuê dự kiến sẽ tăng 1,3% – 1,4% trong giai đoạn 2025 – 2026 khi thị trường ổn định hơn.

Trong khi đó, Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam, Quý II/2023 của Colliers cũng nhận định, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội giữ được đà tăng trưởng. Trong 6 tháng đầu năm 2023, giá thuê tại các tòa nhà hạng A đạt mức 34 USD/m2/tháng, với tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 89%. Nhìn chung, các giao dịch văn phòng cho thuê tại Hà Nội vẫn diễn ra với tần suất ổn định tuy không nhộn nhịp như các năm trước. Trái với TP Hồ Chí Minh, quận trung tâm không còn là lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu tư. Khu vực phía Tây Thủ đô trở thành điểm thu hút đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê nhờ vào vị trí thuận tiện di chuyển đến các khu dân cư, khu công nghiệp.

Đặt trong bối cảnh nền kinh tế trải qua những vấn đề chung như: áp lực lạm phát, tăng lãi suất, thị trường bất động sản nói chung trầm lắng… thì hoạt động nhộn nhịp của phân khúc văn phòng cho thuê đã thể hiện là một điểm sáng.

 

Nguồn:

Truyền hình Thông tấn Văn phòng cho thuê là điểm sáng của thị trường BĐS (vnews.gov.vn)

Nửa cuối năm 2023, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ ‘ấm’ lên? (vnbusiness.vn)

Báo cáo Tổng quan thị trường bất động sản thành phố Hà Nội, Quý II/2023 của Cushman & Wakefield

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam, Quý II/2023 của Colliers

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 24/7

Liên hệ trực tiếp qua Whatsapp

Liên hệ trực tiếp qua Zalo